VPCP - Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc hội thảo về Chính phủ điện tử

(Chinhphu.vn) - Chiều 13/9, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP), VPCP và Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc đã tổ chức hội thảo trao đổi về kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Gia Huy

Hội thảo có sự tham dự của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị của VPCP. Về phía Hàn Quốc có sự tham dự của ông Ki Byung Kim, Trưởng bộ phận phụ trách Chính phủ điện tử toàn cầu, Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc, Trưởng đoàn công tác cùng các thành viên đoàn công tác đến từ Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc, đại diện Chính quyền đô thị Seoun, Cơ quan xã hội và thông tin quốc gia Hàn Quốc...

.

Quyết tâm mạnh mẽ xây dựng CPĐT

.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc (qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam), Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc với Chính phủ Việt Nam và VPCP trong thời gian qua.

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Hàn Quốc là quốc gia đã tận dụng những lợi thế của khoa học, công nghệ, ứng dụng CNTT để triển khai CPĐT và trở thành quốc gia có nền CNTT phát triển. Từ năm 2004 đến nay, Hàn Quốc luôn nằm trong nhóm 10 nước phát triển nhất về CPĐT.

.

Sau chuyến công tác tại Hàn Quốc, VPCP đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ triển khai một số công việc để thực hiện chương trình CPĐT giai đoạn 2018-2020, hướng đến năm 2025.

.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ủy ban quốc gia về CPĐT do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Ủy ban; Phó Thủ tướng Chính phủ làm Phó Chủ tịch Ủy ban; Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP làm Ủy viên Thường trực kiêm Tổng Thư ký Ủy ban. Bên cạnh đó, Tổ công tác giúp việc Ủy ban cũng được thành lập do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP làm Tổ trưởng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Tổ phó...

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chia sẻ, hiện nay, Việt Nam chưa có quy định về bảo vệ thông tin cá nhân, về chia sẻ dữ liệu... Vì vậy, đối với các nhóm nhiệm vụ, Việt Nam cần có kết nối chia sẻ dữ liệu từ Chính phủ về các Bộ, ngành, địa phương; xây dựng trung tâm quản lý dữ liệu quốc gia; cần xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia để cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp; xây dựng mã định danh cá nhân...

.

Tại hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP mong muốn các chuyên gia Hàn Quốc cho ý kiến về các nội dung liên quan xây dựng CPĐT tại Việt Nam. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, VPCP đang quyết tâm mạnh mẽ tập trung quyết liệt tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam theo đúng tinh thần của Thủ tướng: "Nghĩ lớn, hành động nhanh và bắt đầu từ cái nhỏ nhất".

.

"Việt Nam rất quan tâm đến kinh nghiệm thành công của Hàn Quốc về CPĐT để xây dựng CPĐT tại Việt Nam", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết.

Ông Ki Byoung Kim, Trưởng bộ phận phụ trách CPĐT toàn cầu, Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Gia Huy

Đại diện cho Đoàn công tác, ông Ki Byoung Kim, Trưởng bộ phận phụ trách CPĐT toàn cầu, Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của VPCP. Ông Ki Byung Kim cho biết, năm 2018, theo Bảng chỉ số xếp hạng về CPĐT, Hàn Quốc đứng thứ nhất về tỷ lệ tham dự các hoạt động trực tuyến và đứng thứ 3 về phát triển CPĐT.

.

Ông Ki Byoung Kim cho biết, Đoàn công tác cũng hiểu rõ Việt Nam không chỉ muốn tham khảo những kinh nghiệm thành công mà còn muốn tìm hiểu những sự thất bại để tránh lặp lại. Vì vậy, các thành viên Đoàn công tác sẽ cố gắng hết sức để chia sẻ các kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình xây dựng và phát triển CPĐT tại Hàn Quốc. Đặc biệt là chia sẻ những khó khăn và thất bại hoặc những vấn đề đã từng gặp phải trong quá trình xây dựng về CPĐT tại Hàn Quốc để đóng góp kinh nghiệm cho Việt Nam.

.

"Năm 2019, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cùng Việt Nam đạt được mục tiêu đặt ra về xây dựng CPĐT để hướng đến năm 2020 Liên hợp quốc một lần nữa có đánh giá xếp hạng về CPĐT", ông Ki Byoung Kim cho biết.

VPCP - Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc hội thảo về Chính phủ điện tử. Ảnh: Gia Huy

Căn cước công dân - một yếu tố thành công của CPĐT

.

Tại hội thảo, đại biểu hai bên đã cùng trao đổi về chiến lược Chính phủ điện tử, hệ thống quản lý văn bản điện tử; dữ liệu và việc ra quyết định, định danh điện tử; căn cước công dân...

.

Đại diện Đoàn công tác, ông Sung Joo Son, Cục CPĐT, Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc đã giới thiệu về quá trình hình thành của Chính phủ điện tử tại Hàn Quốc.

.

Về toàn cảnh CPĐT tại Hàn Quốc, ông Sung Joo Son cho biết, trung tâm dữ liệu điện tử Chính phủ Hàn Quốc hiện đang cung cấp đa dạng hạ tầng cơ sở sử dụng dữ liệu, có vai trò rất lớn trong xây dựng CPĐT hiệu quả minh bạch. Bên cạnh đó, ông Sung Joo Son cũng giới thiệu về cơ sở pháp lý, Luật về CPĐT, Luật về công khai thông tin, bảo mật an ninh mạng... Dựa trên cơ sở pháp lý, Hàn Quốc xây dựng hướng dẫn thực thi, hướng dẫn xây dựng hệ thống thông tin, hướng dẫn chia sẻ thông tin hành chính, cơ sở dữ liệu; hướng dẫn liên quan mã bảo vệ, bảo mật web, sử dụng nền tảng di động tập trung...

.

Thành công của CPĐT Hàn Quốc là tổng hợp của các yếu tố: Hoạt động đầu tư, phát triển ngành công nghiệp, tốc độ phát triển CNTT, tốc độ Internet, nâng cao vai trò lãnh đạo mang tính hệ thống và hiệu quả... Ngoài ra là hạ tầng đồng bộ, tiêu biểu là trung tâm dữ liệu của Chính phủ; tăng cường bảo mật an ninh mạng; hệ thống sử dụng chung thông tin hành chính... 

.

"Xét ở phương diện hành chính, yếu tố thành công là việc đưa ra chính sách căn cước công dân ngay từ giai đoạn đầu. Điều này góp phần quan trọng trong xây dựng thành công CPĐT. Mã số công dân giúp Chính phủ Hàn Quốc xây dựng CTĐT hiệu quả trong quá trình kết nối và quản lý", ông Sung Joo Son cho biết.

Căn cước công dân cũng là yếu tố cần thiết để Chính phủ Hàn Quốc quản lý được toàn bộ dữ liệu về dân số và thực hiện trôi chảy các hoạt động về hành chính.

.

Đại diện Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc cũng giới thiệu về hệ thống xử lý TTHC (On-nara) đang được sử dụng tại cơ quan Chính phủ Hàn Quốc. On-nara đã phục vụ khoảng 125 triệu công văn điện tử trong năm 2017. Hiện nay On-nara được 100% hệ thống trong cơ quan Trung ương và địa phương tại Hàn Quốc sử dụng.

.

Hội thảo được tổ chức giữa VPCP và Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc là hoạt động triển khai bản ghi nhớ đã ký kết giữa 2 cơ quan trong tháng 5/2018 và quá trình trao đổi, thống nhất giữa hai cơ quan trong thời gian qua. Trước đó, sáng cùng ngày, hai cơ quan đã có buổi trao đổi về hiện trạng và những nhiệm vụ trọng tâm xây dựng CPĐT giai đoạn 2018-2020.

.

Gia Huy


Các bài mới

Các bài đã đăng