Nghệ An sẽ triển khai mô hình Trung tâm giám sát điều hành thông minh

(Chinhphu.vn) - Đây là mô hình để triển khai Đề án đô thị thông minh của tỉnh Nghệ An; hướng tới xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Mô hình dự kiến Trung tâm giám sát điều hành thông minh của tỉnh Nghệ An - Ảnh Báo Nghệ An điện tử

 

Theo dự kiến, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Nghệ An sẽ triển khai 10 dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: Bảng tích hợp đô thị thông minh, hệ thống giám sát giao thông, hệ thống phản ánh hiện trường, hệ thống giám sát thông tin báo chí truyền thông, hệ thống giám sát bảo mật, an ninh trật tự, hệ thống giám sát dịch vụ hành chính công, hệ thống tổng đài hỏi đáp ý kiến người dân, các hệ thống khác: hệ thống cổng thông tin du lịch, hệ thống tích hợp dữ liệu…

 

Trong đó, dịch vụ tiếp xúc với người dân nhiều nhất là phản ánh hiện trường. Người dân có thể phản ánh, kiến nghị về những bất cập trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng smartphone hoặc qua website của trung tâm, kèm theo hình ảnh, video hiện trường.

 

Những phản ánh này được trung tâm ghi nhận và chuyển về các cơ quan chức năng xử lý. Quá trình tiếp nhận, xử lý và kết quả được đăng tải để người dân có thể giám sát quá trình đến khi ra kết quả cuối cùng.

 

Dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera cũng tác động tích cực đến thay đổi xã hội. Hệ thống camera được lắp đặt trên địa bàn tỉnh sẽ được chuyển dữ liệu về trung tâm. Tại đây, hệ thống phân tích và đưa ra các cảnh báo vi phạm. Trung tâm kiểm tra, xác minh mức độ cảnh báo, hỗ trợ công an hoặc các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý.

 

Trước mắt, tỉnh Nghệ An sẽ triển khai các hạng mục đầu tiên là hệ thống giám sát điều hành giao thông thông minh và giám sát an ninh trật tự đô thị.

Các bài mới

Các bài đã đăng