Lấy chính quyền điện tử làm nòng cốt để xây dựng đô thị thông minh

(Chinhphu.vn) - Xây dựng đô thị thông minh phải gắn kết, không được tách rời việc phát triển chính quyền điện tử. Lấy chính quyền điện tử làm nòng cốt để xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giao tiếp với cơ quan chính quyền.

                                                                                         

Hội thảo xây dựng đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia

 

Người dân phải được cung cấp các ứng dụng để giao tiếp với chính quyền và mọi ý kiến phản ánh của người dân phải được giải đáp nhanh và thoả đáng.

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh điều này tại Hội thảo “Xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM)  trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia” diễn ra chiều ngày 2/10/2019 tại Hà Nội.

 

Hội thảo là một sự kiện nằm trong Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2019 (Industry 4.0 Summit 2019) do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với một số bộ, ngành chủ trì được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 2-3/10.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, phát triển đô thị là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và các vùng miền trên cả nước. Cả nước đã có trên 830 đô thị và tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 38,6%. Tăng trưởng kinh tế ở khu vực đô thị đạt trung bình từ 12 - 15%, cao gấp 1,5 đến 2 lần so với mặt bằng chung của cả nước.

 

 Các trung tâm đô thị đã và đang là những trung tâm của các hoạt động kinh tế xã hội, đồng thời cũng là trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo, giáo dục, nghiên cứu khoa học công nghệ, sản xuất, thương mại và hội nhập quốc tế.

 

Ông Sinh nhận định: “Xây dựng đô thị thông minh là một nhiệm vụ rất mới, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có rất nhiều khó khăn, thách thức. Thực tế đó đòi hỏi sự hợp tác và chia sẻ là tất yếu để có thể thực hiện được các mục tiêu đã đề ra”.

 

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, xây dựng ĐTTM là yêu cầu tất yếu để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ môi trường sống tiện ích, thân thiện, an toàn của người dân. Hiện nay trên cả nước đã có khoảng 30 địa phương phê duyệt và triển khai các đề án dự án về phát triển ĐTTM.

 

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ TT&TT, việc phát triển ĐTTM hiện nay còn nhiều bất cập và lúng túng. Các Bộ, ngành vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện việc xây dựng và ban hành các quy định hướng dẫn về tiêu chuẩn quy chuẩn, các cơ chế, chính sách về ĐTTM và các địa phương cũng mới bước đầu triển khai một số ứng dụng dịch vụ cơ bản cho ĐTTM.

 

 
Ông Hưng lưu ý các địa phương trong quá trình xây dựng ĐTTM cần có nhận thức đúng về ĐTTM, các điều kiện cần và đủ để từng bước xây dựng thành công ĐTTM tại địa phương, hết sức tránh đầu tư dàn trải, làm theo phong trào.

 

 
Cần quán triệt nguyên tắc xây dựng hạ tầng nền tảng dùng chung, dữ liệu được chia sẻ tập trung, và giám sát điều hành tập trung để bảo đảm hiệu quả đầu tư. Chẳng hạn đầu tư camera giám sát cần làm rõ đơn vị nào đầu tư Công an hay Giao thông hay thành phố đầu tư rồi các ngành dùng chung.

 

 
Căn cứ vào điều kiện và yêu cầu cụ thể của từng địa phương, lựa chọn những lĩnh vực thiết yếu cần ưu tiên triển khai khi xây dựng ĐTTM, tránh rập khuôn, đầu tư tràn lan.
 

 

Công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng ngay từ giai đoạn đầu của việc thiết kế xây dựng, triển khai ĐTTM cần được đặc biệt chú trọng. Đồng thời, cần có công cụ để đo lường, đánh giá kết quả thực hiện. Phải lựa chọn các DN công nghệ có đủ năng lực để tổ chức triển khai.

 

 
Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định tầm quan trọng của công tác phát triển nguồn nhân lực, nhất là vai trò của người đứng đầu. “Một ĐTTM không thể thông minh nếu thiếu người lãnh đạo có tầm nhìn, nếu thiếu nguồn nhân lực có đủ trình độ để hoạch định, xây dựng, quản lý và vận hành đô thị đó”.

 

Tại tại Hội thảo, các diễn giả cũng trao đổi, giới thiệu về các ứng dụng, nền tảng công nghệ, giải pháp kỹ thuật đang được các đơn vị triển khai phục vụ cho quá trình xây dựng ĐTTM. Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ trong quá trình triển khai các hạ tầng, ứng dụng công nghệ.

 

Các bài mới

Các bài đã đăng