Khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ 23

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 23/8, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), UBND tỉnh Phú Yên và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ 23 năm 2019 tại TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên).

                                                                                              

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng, Trưởng Ban tổ chức; Chủ tịch Hội tin học Việt Nam Bùi Mạnh Hải và hơn 800 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương…

 

Với chủ đề “Chuyển đổi số - Kết nối, chia sẻ dữ liệu hoàn thiện chính quyền điện tử”, Hội thảo là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước theo xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đồng thời, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử, từng bước triển khai các dịch vụ đô thị thông minh, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, tiến đến nền kinh tế số - xã hội số, đảm bảo phát triển nhanh và bền vững.
 

 

Ngoài ra, Hội thảo còn là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tư vấn những giải pháp, công nghệ, sản phẩm mới nhất phục vụ kinh tế - xã hội.

 

 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc tổ chức Hội thảo tại các địa phương, nhất là những địa phương khó khăn nhất, là một việc làm độc đáo, khác biệt và thiết thực.
 

 

Bộ trưởng cho rằng, bước tiếp theo của CNTT là chuyển đổi số. Đây là sự chuyển dịch mang tính cách mạng, sẽ làm thay đổi diện mạo của đất nước. Sứ mạng ấy được trao cho những người làm CNTT, những người làm công nghệ số nói chung. Bộ TT&TT được Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng Đề án Chuyển đổi số Quốc gia để ban hành trong năm nay. Chuyển đổi số sẽ là nhiệm vụ mới, thách thức mới cho chúng ta, nhưng cũng chính do thách thức này mà lực lượng làm CNTT của nước nhà sẽ có bước phát triển mới.

 

 
Nói về định hướng của Bộ TT&TT trong chuyển đổi số, người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định sứ mạng của Bộ là đưa ICT vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. ICT sẽ là nền tảng của kinh tế số, xã hội số và cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Bộ TT&TT quản lý 5 lĩnh vực ICT bao gồm: Thứ nhất là Bưu chính với định hướng là hạ tầng cho thương mại điện tử. Thứ hai là Viễn thông với định hướng là chuyển từ hạ tầng Viễn thông thành hạ tầng ICT. Thứ ba là CNTT với định hướng là Chính phủ điện tử, Đô thị thông minh, Chuyển đổi số, Kinh tế số, Xã hội số. Thứ tư là An toàn, an ninh mạng với định hướng là bảo đảm an toàn cho công cuộc chuyển đổi số. Thứ năm là Công nghiệp ICT với định hướng là phát triển 100.000 doanh nghiệp ICT. Cả năm lĩnh vực này cần phải được đầu tư trước, đi trước để thay đổi thứ hạng Việt Nam đang từ 108 lên thành top 50, top 30. Bộ TT&TT sẽ đóng vai một cửa cho các doanh nghiệp, các tổ chức làm CNTT-TT, tiếp nhận, lắng nghe các vấn đề của ngành, và tham mưu cho Chính phủ giải quyết, tháo gỡ những khó khăn. Bộ cũng sẽ đóng vai trò nhạc trưởng về phát triển ICT.

 

Tại phiên khai mạc Hội thảo, các nhà quản lý và chuyên gia đã chia sẻ một số kinh nghiệm về: Xu thế “Chuyển đổi số” - cơ hội và thách thức với Việt Nam; Đề án Chuyển đổi số Quốc gia; Đề xuất giải pháp thúc đẩy nhanh Chuyển đổi số Quốc gia; Thúc đẩy cách bạn sống và làm việc (Accelerating the way you live & work); Xu hướng an toàn thông tin trong chuyển đổi số; Các giải pháp đồng bộ xây dựng hệ thống kho dữ liệu dùng chung; Hệ thống ứng dụng CNTT phục vụ điều hành không giấy tờ VNPT-eCabinet; Bộ giải pháp ứng dụng công nghệ AI chuyển văn bản thành giọng nói.

 

 
Cũng tại Hội thảo, Bộ TT&TT đã tổ chức công bố Báo cáo kết quả kiểm tra đánh giá và xếp hạng an toàn thông tin các Cổng/Trang thông tin điện tử Việt Nam 2019; Công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Việt Nam ICT Index 2019...

Các bài mới

Các bài đã đăng