Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử

(Chinhphu.vn) - Sáng 26/7, tại Thừa Thiên Huế, Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019 với chủ đề “Phát triển Cổng Dịch vụ công quốc gia và giải pháp tích hợp hệ thống thông tin một cửa điện tử góp phần nâng cao khả năng phục vụ người dân và doanh nghiệp” đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Văn phòng Chính phủ, Bộ TT&TT, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện các Bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, tổ chức quốc tế nhằm bàn về những giải pháp để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, góp phần làm chuyển biến mối quan hệ giữa nhà nước với người dân, doanh nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin  và thể hiện rõ tinh thần Chính phủ phục vụ.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, Hội thảo hôm nay sẽ là một trong những hoạt động quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Phát triển Chính phủ điện tử với quan điểm: bảo đảm gắn kết chặt chẽ, đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính, đổi mới lề lối, phương thức làm việc, đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử.

 

Phát biểu chào mừng tại sự kiện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, không nằm ngoài xu hướng tất yếu của phát triển CPĐT trên thế giới, Việt Nam đã triển khai xây dựng CPĐT từ những năm 2000, tuy nhiên kết quả đạt được còn khiêm tốn. Theo xếp hạng về Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc năm 2018, Việt Nam đứng thứ 88/193 quốc gia, vùng lãnh thổ, đứng thứ 6/11 khu vực Đông Nam Á.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho rằng chủ đề của hội thảo rất đúng trong bối cảnh hiện nay khi VPCP, Bộ TT&TT cùng các Bộ, ngành, địa phương đang tích cực triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng CPĐT với quan điểm “hành động nhanh, kết quả lớn, làm đâu chắc đấy”, phải “nghĩ lớn, nghĩ tổng thể nhưng bắt đầu từ những việc nhỏ nhất nhưng có hiệu quả lớn”. Sau gần 4 tháng triển khai Nghị quyết 17/NQ-CP, về cơ bản đã hoàn thành được các nhiệm vụ quan trọng được giao trong 6 tháng đầu năm 2019.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, với phương châm thực hiện Chính phủ điện tử phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, thì việc cung cấp thông tin và dịch vụ công phải thuận tiện dựa trên nền tảng số tới mọi người mọi lúc, mọi nơi, nhằm cụ thể hóa tinh thần phục vụ của Chính phủ.

 

Hội thảo Quốc gia về CPĐT tại Thừa Thiên Huế giới thiệu lộ trình phát triển cổng dịch vụ công và khung kiến trúc CPĐT giai đoạn 2020-2025 của Chính phủ; giới thiệu các mô hình kết hợp smart city và CPĐT của các nước phát triển trên thế giới; giới thiệu mô hình phát triển CPĐT tại các quốc gia phát triển; giới thiệu các hình thức hợp tác quốc tế nhằm phát triển CPĐT và thành phố thông minh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; giới thiệu các giải pháp xây dựng và hiện đại hoá cổng dịch vụ công trực tuyến, trong đó trọng điểm là giải pháp định danh điện tử và thanh toán không tiền mặt trong dịch vụ công trực tuyến và bảo mật cho CPĐT...

 

Hội thảo cũng diễn ra các phiên thảo luận chuyên đề như: "Chuyển đổi số hoạt động quản lý Nhà nước góp phần hoàn thiện Chính phủ số: Mô hình, giải pháp và công nghệ", "Cải cách, tinh giảm thủ tục hành chính góp phần thúc đẩy phát triển các dịch vụ công trực tuyến".

Các bài mới

Các bài đã đăng