Hội thảo Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số

(Chinhphu.vn) - Hội thảo Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số đã được tổ chức sáng 22/8. Đây là hoạt động phối hợp giữa Văn phòng Chính phủ (VPCP) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong khuôn khổ dự án "Xây dựng nhà nước chuyên nghiệp, hiệu quả nhằm cải thiện môi trường kinh doanh".

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng; Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Tetsuo Konaka; các chuyên gia, đại biểu đến từ Ban Thư ký Nội các Nhật Bản; Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới; thành viên, chuyên gia Tổ công tác giúp việc Chủ tịch UBQG về Chính phủ điện tử...

 

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, Chính phủ điện tử (CPĐT) hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số là xu hướng tất yếu và đang diễn ra sôi động tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ.

.

Nhận thức xu hướng và dư địa để phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã lựa chọn cách tiếp cận này và thống nhất quan điểm xây dựng, phát triển CPĐT phải bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng CNTT với cải cách hành chính, nâng cao tính công khai, minh bạch; đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử.

.

Thời gian qua, việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trong xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam đã đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, để xây dựng thành công CPĐT, hướng tới Chính phủ số, đặt ra rất nhiều nhiệm vụ, giải pháp cần phải triển khai bài bản. Một trong những yếu tố khích lệ quyết tâm triển khai CPĐT tại Việt Nam chính là sự hợp tác, chia sẻ của bạn bè quốc tế, trong đó có Nhật Bản.

.

Chính vì vậy, các chủ đề được đưa ra trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo hôm nay là những chủ đề mang tính chất bao trùm trong phát triển CPĐT, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số, từ tổng quan tới cụ thể đến từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Văn phòng Nội các, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.

.

Theo ông Tetsuo Konaka, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án của JICA để giúp Việt Nam nâng cao năng lực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, chia sẻ những kinh nghiệm của Nhật Bản cho Việt Nam để phát triển CPĐT hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số. Thông qua phát triển CPĐT để đơn giản hóa TTHC, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

 

Ông Tetsuo Konaka cũng cho biết, JICA sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ cho Việt Nam trong xây dựng CPĐT trong thời gian tới.

 

Tại hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản đã đem đến các chia sẻ kinh nghiệm cụ thể về chiến lược xây dựng CPĐT, Chính phủ số tại Nhật Bản liên quan đến các chủ đề:“Chiến lược Chính phủ số và chuyển đổi số của Nhật Bản”, “Chính phủ mở và các dịch vụ công lấy người dùng làm trung tâm”, “Hệ thống thông tin Chính phủ và tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ”.

 

Những chia sẻ của các chuyên gia Nhật Bản cũng nhấn mạnh vào quan điểm: "Chính phủ điện tử, Chính phủ số là phương tiện, lấy người dùng làm trung tâm" bởi đây là quan đểm mang tính quyết định mọi vấn đề từ xây dựng chính sách, hạ tầng công nghệ thông tin đến việc cung cấp từng dịch vụ cụ thể cho người dân, doanh nghiệp.

.

Đánh giá cao những chia sẻ của các chuyên gia Nhật Bản, tại hội thảo, các đại biểu cũng quan tâm đến kinh nghiệm của Nhật Bản về định danh và xác thực điện tử trên môi trường mạng; kinh nghiệm hỗ trợ người dân trên môi trường trực tuyến bởi Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ người cao tuổi lớn; về tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến; mô hình tham chiếu xã hội số 5.0; khung tương tác của Chính phủ; vấn đề an ninh mạng khi triển khai Chính phủ số; về chính sách dữ liệu mở...

 

Trân trọng cảm ơn các chia sẻ của các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho rằng thông qua hội thảo này, VPCP và các cơ quan liên quan (Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng…) và các thành viên, chuyên gia Tổ công tác giúp việc Chủ tịch UBQG về CPĐT thu được kiến thức và kinh nghiệm quý báu, nâng cao hiểu biết và kỹ năng cần thiết cho quá trình tham mưu, triển khai xây dựng CPĐT, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số.

.

Trên cơ sở kết quả của Hội thảo này, từ những thành công, thách thức, bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai xây dựng CPĐT, Chính phủ số tại Nhật Bản, VPCP sẽ phối hợp với Bộ TT&TT, các Bộ, ngành liên quan và các thành viên, chuyên gia Tổ công tác tiếp tục tham mưu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBQG về CPĐT trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam trong thời gian tới.

Các bài mới

Các bài đã đăng