Đến 2020, dự án về cơ sở dữ liệu dân cư sẽ cơ bản hoàn chỉnh

(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, ngày 8/11, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, trong đó, Bộ trưởng đã trả lời chất vấn một số nội dung liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn sáng 8/11

Trả lời đại biểu Quốc hội Nguyễn Hồng Vân - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên về xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay có khoảng 5 cơ sở dữ liệu dùng chung mang tính nền tảng quốc gia, thì 3 Cơ sở dữ liệu tương đối ổn còn hai cơ sở dữ liệu bị chậm là cơ sở dữ liệu dân cư, cơ sở dữ liệu đất đai.

 

Về cơ sở dữ liệu dân cư, trong tháng 10 vừa qua, trực tiếp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với Thứ trưởng Bộ Công an phụ trách về dự án này.

 

“Chúng tôi đã bàn bạc và tìm ra một giải pháp và cách thực hiện. Hiện nay dự án đã được phê duyệt, đã được đưa vào dự án đầu tư công trung hạn và bắt đầu có ngân sách rồi.

 

Thực ra, Bộ Công an cũng đã triển khai. Hiện nay 75 triệu dữ liệu người dân đã được quét, đưa lên mạng, đã được đưa vào trong hệ thống. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ tích cực. Chúng tôi đặt ra mục tiêu cố gắng đến năm 2020 dự án về cơ sở dữ liệu dân cư này sẽ cơ bản hoàn chỉnh”.

 

Về dữ liệu đất đai, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tìm ra một giải pháp. Trước đây, chúng ta nghĩ nó là một dự án rất lớn. Hiện nay tư duy theo hướng làm thành 1+ 63, tức là có 63 địa phương và có phần tập trung.

 

Về tiến độ, Bộ trưởng cho biết, năm nay sẽ hoàn thành thiết kế sơ bộ, tiêu chuẩn kết nối, và một số nền tảng để đầu năm 2020 là cả 63 tỉnh và cơ quan Bộ, cơ quan Trung ương triển khai đồng loạt.

 

Bộ trưởng chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ rằng, với sự vào cuộc trực tiếp như thế này cũng là một kinh nghiệm tốt. Đó là khi gặp một vấn đề chậm trễ hoặc một vấn đề khó khăn gì đấy thì tốt nhất trực tiếp vào cuộc và những lúc khó khăn phải trực tiếp là người đứng đầu”.

 

Chất vấn của Đại biểu Quốc hội Hà Thị Minh Tâm - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam về dịch vụ công trực tuyến và chia sẻ dữ liệu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, mục tiêu của Chính phủ điện tử là cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tập trung cấp độ 3, 4.

 

Mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 17 của Chính phủ là đến 2020 đạt 30% dịch vụ công trực tuyến, hiện nay đạt gần 10%. Hiện nay Bộ TT&TT tập trung làm việc trực tiếp với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tốc độ này.

 

"Liên quan đến chia sẻ dữ liệu, chúng ta phát triển dịch vụ công trực tuyến nhiều năm qua có màu sắc trăm hoa đua nở, bây giờ đến điểm nghẽn là các nền tảng cần giải quyết, chúng ta cần giải quyết các nền tảng đó, trong đó có nội dung quan trọng là kết nối các bộ ngành, chia sẻ dữ liệu, hiện nay trục kết nối đã xong, khá nhiều cơ sở dữ liệu như về doanh nghiệp, tư pháp, bảo hiểm xã hội đã được kết nối.

 

Năm 2019, Bộ TT&TT sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định kết nối và chia sẻ dữ liệu, đây sẽ là hành lang pháp lý quan trọng để kết nối và chia sẻ dữ liệu". Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Chí Kiên

Các bài mới

Các bài đã đăng