Bảo vệ thông tin trên mạng CNTT trọng yếu của cơ quan Đảng, Nhà nước

(Chinhphu.vn) - Từ năm 2013- 2019, Ban Cơ yếu Chính phủ đã triển khai các giải pháp kỹ thuật tổng thể và đồng bộ để bảo vệ thông tin lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trên các mạng liên lạc cơ yếu và mạng công nghệ thông tin (CNTT) trọng yếu của các cơ quan Đảng, Nhà nước được bí mật, chính xác, kịp thời trong mọi tình huống.

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ chủ trì Hội nghị

 

Trong thời gian vừa qua, tình hình an toàn thông tin (ATTT) tại Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp. Các cuộc tấn công, gián điệp, tội phạm mạng gia tăng nhằm phá hoại hệ thống thông tin, đánh cắp dữ liệu ngày càng có tổ chức, tinh vi, gây hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến sự ổn định chính trị, an ninh quốc gia và làm xuất hiện nguy cơ xảy ra chiến tranh mạng.

 

Không nằm ngoài sự tác động từ tình hình chung trên thế giới, tại Việt Nam, nhiều mạng CNTT trọng yếu của các cơ quan Đảng và Chính phủ trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng, không ngừng gia tăng về cả cường độ và độ nguy hiểm xuất phát từ một số nước khác trong khu vực và trên thế giới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và yêu cầu người đứng đầu cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất an toàn, an ninh mạng.

 

Tại hội nghị sơ kết công tác giám sát an toàn thông tin (ATTT) trên các mạng CNTT trọng yếu của Đảng và Chính phủ giai đoạn 2013 – 2019 ngày 26/9, Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, nhiệm vụ giám sát ATTT trên các mạng CNTT trọng yếu của Đảng và Chính phủ, phối hợp với các lực lượng Quân đội, Công an, Thông tin và Truyền thông thực hiện các biện pháp đối phó với cuộc chiến tranh thông tin là một trong 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngành Cơ yếu. Giám sát ATTT là một trong những giải pháp kỹ thuật quan trọng, có ý nghĩa thiết thực trong việc tăng cường năng lực đảm bảo ATTT cho các cơ quan, tổ chức của Đảng và Chính phủ, yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tác nghiệp của các bộ, ngành, địa phương.

 

Từ năm 2006 đến nay, Ban Cơ yếu Chính phủ đã giao Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát an ninh mạng (CNTT&GSANM) phối hợp với gần 20 cơ quan bộ, ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ giám sát ATTT. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, hệ thống giám sát ATTT của Ban Cơ yếu Chính phủ  đã phát hiện hàng triệu lượt tấn công mạng nguy hiểm và đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để xử lý kịp thời, đảm bảo ATTT cho các hệ thống mạng CNTT được triển khai giám sát.

 

Hội nghị sơ kết lần này tập trung đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm công tác triển khai và phối hợp giám sát ATTT cho các mạng CNTT trọng yếu của Đảng và Chính phủ trong giai đoạn 2013 - 2019, đồng thời đề xuất phương hướng, nhiệm vụ triển khai và phối hợp giám sát ATTT trong giai đoạn 2020 - 2025.

 

Đánh giá kết quả công tác giám sát ATTT trên các mạng CNTT trọng yếu của Đảng và Chính phủ giai đoạn 2013 - 2019, Giám đốc Trung tâm CNTT&GSANM Trần Đức Sự cho biết, trong thời gian qua, Trung tâm CNTT&GSANM đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có mạng được giám sát triển khai đồng bộ các giải pháp: Giám sát ATTT, đánh giá ATTT, ứng cứu sự cố ATTT, góp phần vào công tác đảm bảo ATTT cho gần 20 hệ thống mạng CNTT của các cơ quan Đảng và Chính phủ.

 

Từ năm 2013 - 2019, Ban Cơ yếu Chính phủ đã triển khai các giải pháp kỹ thuật tổng thể và đồng bộ để bảo vệ thông tin lãnh đạo, chỉ đaọ của Đảng và Nhà nước trên các mạng liên lạc cơ yếu và mạng CNTT trọng yếu của các cơ quan Đảng, Nhà nước được bí mật, chính xác, kịp thời trong mọi tình huống.

 

Theo số liệu thống kê từ năm 2013 đến nay, hệ thống giám sát ATTT đã phát hiện phát hiện hàng triệu lượt tấn công mạng nguy hiểm. Trong đó, 358.684 cảnh báo liên quan đến mã độc; 417.328 cảnh báo liên quan đến tấn công các hệ thống website, cổng thông tin điện tử; 576.232 cảnh báo tấn công khai thác các lỗ hổng bảo mật và nhiều cảnh báo tấn công nguy hiểm khác. Cảnh báo mất ATTT (100%) đã được thông báo, phối hợp xử lý kịp thời chưa để xảy ra sự cố gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ thống các mạng CNTT.

Trao tặng Bằng khen cho 7 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp giám sát đảm bảo ATTT giai đoạn 2013 - 2019

 

Hội nghị đã nghe 10 lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị chủ trì hệ thống mạng CNTT trọng yếu của Đảng và Chính phủ phát biểu tham luận, ngoài ra nhiều ý kiến đã tham gia đóng góp trực tiếp bằng văn bản vào các nội dung như: Công tác phối hợp phòng chống mã độc và đào tạo, tập huấn về ATTT; công tác phối hợp triển khai các giải pháp đảm bảo ATTT cho hệ thống Chính phủ điện tử; nâng cao hiệu quả đảm bảo ATTT qua công tác đánh giá ATTT định kỳ hằng năm trên mạng CNTT và công tác phối hợp ứng cứu, giải quyết sự cố trên mạng CNTT tại một số tỉnh, thành phố…

 

Ghi nhận các đề xuất và kiến nghị của các đại biểu, ông Nguyễn Đăng Đào đề nghị, đối với các cơ quan chủ quản hệ thống mạng CNTT, cần tích cực, chủ động trong tham mưu cho lãnh đạo bộ, ban, ngành, tỉnh, thành của mình để phối hợp thực hiện tốt việc đảm bảo ATTT và GSANM theo quy định. 

 

Đồng thời, thường xuyên phối hợp với Trung tâm CNTT&GSANM, Ban Cơ yếu Chính phủ trong việc triển khai rà quét, đánh giá an toàn mạng, giám sát ATTT mạng cũng như việc phối hợp ứng cứu các sự cố an ninh mạng và tập huấn, nâng cao trình độ cho các chuyên gia, cán bộ quản lý trong lĩnh vực này.

 

Tại Hội nghị, lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ cũng đã trao tặng Bằng khen của Trưởng ban Ban Cơ yếu  Chính phủ cho 7 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp giám sát đảm bảo ATTT giai đoạn 2013 - 2019.

Chí Kiên

Các bài mới

Các bài đã đăng